Monday, 28/09/2020 - 16:55|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường TH Ân Hữu

[Bài dự thi] "Tấm gương nhà giáo"

TẤM GƯƠNG NHÀ GIÁO

             Hưởng ứng phong trào thi đua viết về tấm gương nhà giáo tiêu biểu, vượt khó, tận tụy hy sinh, hết lòng cống hiến cho sự nghiệp “trồng người”, gắn liền với việc “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”. Tôi xin được chia sẻ về một tấm gương tiêu biểu trong trường với sự nỗ lực phấn đấu không mệt mỏi vượt khó vươn lên trong công tác, lòng nhiệt tình giàu lòng nhân ái của một giáo viên đã nhiều năm cống hiến trong nghề dạy học.

            “Đôi mắt sáng, nụ cười tươi, giản dị và dịu hiền” là ấn tượng đầu tiên trong cảm nhận của tôi khi tiếp xúc với cô giáo Phạm Thị Minh Trang- Trường Tiểu học Ân Hữu – Hoài Ân - Bình Định.

           Sinh ra và lớn lên tại thôn Năng An, xã Ân Tín, huyện Hoài Ân, trong một gia đình công chức, từ thuở nhỏ cô Trang đã luôn ấp ủ ước mơ làm cô giáo. Những năm học ở trường THCS và THPT cô luôn gương mẫu với thành tích học tập. Tốt nghiệp Phổ thông trung học năm 1995, cô thi vào trường sư phạm Bình Định(hệ 12 + 2) - Giáo viên Tiểu học. Năm 1997 tốt nghiệp ra trường, Cô được phân công về giảng dạy tại Trường Tiểu học Đak Mang (điểm An Sơn). Năm 1999 cô được thuyên chuyển đến trường Tiểu học số 1 Ân Tín - Hoài Ân. Những năm tháng cô Trang công tác ở đây, cô luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Đến năm 2002 cô Phạm Thị Minh Trang được thuyên chuyển về trường Tiểu học Ân Hữu - Hoài Ân.

           Nhắc đến cô giáo Phạm Thị Minh Trang, học sinh, phụ huynh và giáo viên các trường trong huyện Hoài Ân ai cũng biết. Họ biết đến cô bởi lòng yêu nghề, bởi sự hăng say trong nghề nghiệp, bởi sự tận tuỵ, nhiệt tình trong công tác, bởi bảng thành tích rất đáng tự hào. Ở ngôi trường Tiểu học Ân Hữu giàu truyền thống cách mạng đã chính thức kết nạp cô trở thành Đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam ngày 06/4/2008.

           Với những kiến thức đã học được ở trường, kinh nghiệm đúc kết từ những bài giảng thực tế và không ngừng học hỏi bạn bè, đồng nghiệp, những thế hệ đi trước, trong các đợt thao giảng cấp trường cô được đánh giá cao về kiến thức, khả năng truyền thụ cho học sinh và luôn tìm tòi áp dụng những cái mới trong bài giảng của mình. Cô thường xuyên đưa ứng dụng công nghệ thông tin vào bài giảng, học sinh hứng thú trong học tập.

           Với đức tính giản dị, ham học hỏi luôn cảm thấy không bao giờ thoả mãn với chính mình. Trong 20 năm công tác, cô đã không ngừng tìm tòi, học hỏi kinh nghiệm từ đồng nghiệp, tham khảo các loại tài liệu, sách báo để nâng cao kiến thức, kỹ năng của mình. Trong công tác cô luôn bám sát vào kế hoạch và nhiệm vụ năm học của trường và vận dụng linh hoạt những thành quả từ những năm học trước để xây dựng cho bản thân một kế hoạch hoạt động cụ thể. Tham mưu cùng Ban giám hiệu nhà trường, các bộ phận chức năng, đoàn thể cũng như đội ngũ giáo viên chủ nhiệm lớp học để làm nên sự thành công của phong trào giáo dục của nhà trường. Đặc biệt, cô đã lồng ghép giáo dục kỹ năng sống vào các môn học để giáo dục học sinh có ý hình thành được nhiều nhân cách tốt cho cuộc sống hiện tại và cuộc sống sau này.

Học sinh sắm vai trong giờ kể chuyện

Giờ học Toán của lớp 3A

              Trong 20 năm giảng dạy cô Trang luôn hoàn thành xất sắc nhiệm vụ được giao. Với những kiến thức đã học trong nhà trường, từ thực tế giảng dạy, cô chú tâm vào soạn giáo án, tìm cách hay nhất để truyền đạt cho học sinh. Mỗi bài giảng của cô là một điều mới lạ với học sinh. Cô luôn tạo tình cảm thân thiện, gần gũi với học trò giúp các em học không biết nhàm chán, hăng say trong mỗi bài giảng của cô, làm các em yêu thích các môn học hơn. Mỗi bài giảng của cô là một điều mới lạ với các em học sinh, phương pháp của cô là giúp các em hệ thống kiến thức cơ bản và tập trung vào rèn kỹ năng đặc biệt là kiểm tra sát sao việc học tập hàng ngày của các em. Chính từ suy nghĩ “Một giáo viên giỏi không chỉ dạy bằng kiến thức mà còn có tình yêu”, cô đã động viên kịp thời, thúc đẩy niềm say mê học tập của học sinh. Kết quả hội thi rung chuông vàng, hội thi viết chữ đẹp, hội thi giải toán bằng Tiếng Việt, hội thi giải Toán bằng tiếng Anh, ... của trường ở lớp cô phụ trách luôn đạt giải cao. Trong nhiều năm, cô đã đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở, Giáo viên dạy Giỏi cấp huyện. Cụ thể: Từ năm học 2013 - 2014 đến năm học 2016 - 2017 đạt chiến sĩ thi đua cơ sở 4 năm liên tiếp, được ủy ban nhân dân tỉnh Bình Định tặng Bằng khen 2 lần (năm học: 2014 -2015, năm học: 2016 - 2017); đạt giáo viên dạy giỏi cấp trường nhiều năm liền; đạt giáo viên dạy giỏi cấp huyện năm học 2015 - 2016; được sở Giáo dục đào tạo Bình Định tặng giấy khen năm học 2015 - 2016.

Cô Trang trong Lễ Tổng kết của ngành giáo dục năm học 2016-2017

UBND tỉnh tặng Bằng khen từ năm học 2013-2014 đến năm học 2014-2015

UBND tỉnh tặng Bằng khen từ năm học 2015-2016 đến năm học 2016-2017

            Bản thân cô luôn tham gia các hoạt động văn hoá, văn nghệ thể dục thể thao, là một người rất dễ gần gũi và luôn được mọi người quý mến và tin cậy. Có thể nói, thành tích mà cô Trang đạt được là niềm vinh hạnh đối với bản thân và góp thêm thành tích cho nhà trường, cô vẫn thường nói: “Thành tích là sự cố gắng nỗ lực của học sinh và tập thể toàn nhà trường”. Nhưng chính cô đã góp phần không nhỏ vào thành tích đó. Là cô giáo có chuyên môn vững, nhiệt tình, có uy tín với bạn bè, đồng nghiệp, cô luôn hoàn thành tốt công việc được nhà trường phân công, có nhiều sáng kiến trong tổ về sinh hoạt chuyên đề. Trong các buổi sinh hoạt chuyên môn, cô luôn lắng nghe ý kiến, sẵn sàng giúp đỡ và chia sẻ kinh nghiệm chuyên môn với bạn bè đồng nghiệp. Là giáo viên trẻ, cô luôn ghi nhớ lời dạy của Bác “Vì lợi ích mười năm thì phải trồng cây, vì lợi ích trăm năm thì phải trồng người” thấm nhuần lời dạy của Người, cô không chỉ là giáo viên dạy giỏi, cô còn là người phụ nữ đảm đang trong gia đình, làm tốt công tác xã hội. Sau mỗi giờ lên lớp cô vẫn làm tốt vai trò người mẹ, người vợ đảm đang, cô đạt danh hiệu nữ giáo viên hai giỏi nhiều năm liền. Cô luôn sắp xếp công việc hợp lý để có thời gian chăm lo gia đình, một gia đình êm ấm, hạnh phúc, con ngoan, học giỏi. Nhiều năm liền gia đình cô đạt gia đình văn hóa xuất sắc. Đấy chính là phần thưởng khiến cô Trang tự hào.

          Những thành công mà cô Trang đạt được mới chỉ là những thành công bước đầu trong sự nghiệp trồng người, nhưng đó là nền tảng, là động lực để cô phấn đấu, làm tốt hơn xứ mệnh của người giáo viên, góp phần đào tạo nhân lực, bồi dưỡng nhân tài cho quê hương. Những cố gắng nỗ lực của cô góp phần không nhỏ vào bảng thành tích chung của nhà trường nói riêng, nền giáo dục của huyện Hoài Ân nói chung và góp phần xây dựng quê hương Hoài Ân ngày càng giàu đẹp.

                                                         Người viết: Thầy Lưu Văn Hoàng - GV trường TH Ân Hữu

Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 2
Hôm qua : 1
Tháng 09 : 94
Năm 2020 : 2.120