Wednesday, 05/08/2020 - 22:46|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường TH Ân Hữu

[Bài dự thi] "Vượt khó"

VƯỢT KHÓ

             Ở thôn Phú Văn 2 – xã Ân Hữu - huyện Hoài Ân – tỉnh Bình Định, hầu hết mọi người đều biết em Nguyễn Tấn Phát – Cậu học trò nhà nghèo nhưng vẫn nghị lực vươn lên trong cuộc sống.

              Phát là học sinh lớp 5C, trường TH Ân Hữu, sinh ra và lớn lên ở một vùng quê nghèo, gia đình có hoàn cảnh khó khăn, là hộ nghèo của xã nên cuộc sống của em chịu nhiều thiệt thòi so với bạn bè cùng lứa.

   

Ngôi nhà của gia đình Phát

                Bố mất sớm, mẹ bị bệnh hiểm nghèo, đều đặn mỗi tháng phải vào thành phố chữa trị. Nhà quá nghèo, hàng xóm thương tình nên không ít người chung tay giúp đỡ, người thì hỗ trợ chi phí, người cho đồ ăn, cái mặc. Tuy cuộc sống đầy nước mắt là vậy nhưng cậu bé Phát vẫn nghị lực vươn lên với ước mơ sau này trở thành bác sĩ để chữa bệnh cho mẹ.

 

           

         Phát và mẹ của em

            Mặc dù số phận không may mắn đối với em, khi hằng ngày em không có được sự quan tâm, hơi ấm của người cha, sự dạy bảo của người mẹ nhưng từ nhỏ em đã tập cho mình tính tự lập và học làm mọi việc.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Phát làm công việc nhà giúp mẹ

            Đôi lúc tâm sự với Phát, tôi như hiểu được nỗi lòng của em, tôi thấy trong đôi mắt em hiển hiện một nỗi buồn khó tả, nhìn em như đang cầu mong một phép màu đến với mình. Gắng dấu đi nỗi buồn của số phận, nén nước mắt vào trong, em đã cố gắng vượt qua hoàn cảnh.

           Nhiều lần em có ý định nghỉ học vì hoàn cảnh gia đình nhưng được thầy cô, bạn bè động viên, Phát lại tiếp tục đến trường. Khi nói về học sinh của mình tôi có thể cảm nhận được bao niềm tự hào về cậu học trò nghèo nhưng đầy nghị lực. Trong học tập cũng như trong các hoạt động của lớp, Phát luôn phát huy tích cực vai trò là một lớp trưởng gương mẫu và trách nhiệm. Em luôn hoàn thành xuất sắc những nhiệm vụ mà thầy cô tin tưởng, kỳ vọng giao phó.

 

 

 

Phát cùng các bạn sinh hoạt trong giờ ra chơi.

          Tâm sự về những cố gắng, em bộc bạch, ngoài thời gian học trên lớp, em về nhà cũng chỉ học thêm và xem bài mới trước, thời gian còn lại làm công việc nhà giúp mẹ. Với em chỉ cố gắng học thật tốt thì mới không phụ lòng mẹ và thầy cô. Với sự cố gắng vươn lên trong học tập, em luôn đạt thành tích cao. Phát ngoan ngoãn, chăm chỉ. Ở lớp Phát học giỏi, là trò ngoan của thầy cô, về nhà là đứa con hiếu thảo của gia đình và mọi người xung quanh. Không chỉ học giỏi cho bản thân mà Phát rất nhiệt tình, giúp đỡ các bạn trong lớp, những bài nào các bạn không hiểu rõ, em giải thích cặn kẽ từng chi tiết cho các bạn hiểu và nắm vững, em cũng được các bạn trong lớp quí mến.

Phát cùng các bạn tìm hiểu bài trước giờ vào lớp

               

Vì hoàn cảnh của em khó khăn như vậy nên hằng năm nhà trường đều ưu tiên cho trường hợp của em. Năm học 2016 – 2017, Phát vinh dự được nhà trường chọn trao suất học bổng Phan Đăng Trình, trị giá 600.000 đồng. Ngày tổng kết cuối học kì I vừa rồi, em tiếp tục được nhà trường trao tặng suất quà trị giá 200.000 đồng cho học sinh nghèo vượt khó học giỏi do Ông Nguyễn Sơn Định – quê hương Ân Hữu tài trợ. Những năm học vừa qua Phát luôn nhận được sự ưu ái, giúp đỡ từ Ban giám hiệu nhà trường, động viên học sinh trong lớp, trong trường giúp đỡ cho em một bộ sách giáo khoa. Riêng tôi, bản thân là giáo viên chủ nhiệm, tôi luôn tạo mọi điều kiện tốt nhất để có thể giúp em tự tin đến lớp mỗi ngày.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Giờ học của lớp 5C

           Những thành tích tiêu biểu và nghị lực vượt khó, học giỏi, Phát xứng đáng là tấm gương để nhiều bạn cùng trang lứa noi theo. Với những nỗ lực cố gắng không ngừng nghỉ, hy vọng một ngày không xa những ước mơ, hoài bão của em sẽ sớm trở thành hiện thực./.

 

                                                                                                                        Phạm Thị Minh Điệp - Giáo viên chủ nhiệm lớp 5C

 

 

Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1
Hôm qua : 1
Tháng 08 : 6
Năm 2020 : 1.987