Monday, 28/09/2020 - 15:50|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường TH Ân Hữu

Tấm gương học sinh nghèo vượt khó

TẤM GƯƠNG HỌC SINH NGHÈO VƯỢT KHÓ HỌC GIỎI

Trong xã hội hiện nay ngày càng phát triển,nhu cầu cuộc sống ngày càng cao,  có rất nhiều gia đình có hoàn cảnh khá giả, sống rất sung sướng, đủ đầy  nhưng bên cạnh đó cũng có rất nhiều người có hoàn cảnh khó khănvà họ đều vượt khó để vươn lên, chiến thắng hoàn cảnh, chiến thắng số phận. Không ít gương sáng của học sinh nghèo mà hiếu học. Có những người được ca ngợi trên báo chí, được cả nước biết đến, nhưng cũng có những người âm thầm cố gắng vươn lên với cuộc sống hoàn cảnh.

Một xã miền núi đặc biệt khó khăn nhưng có bề dày về truyền thống hiếu học. Ban lãnh đạo nhà trường luôn mẫu mực, hăng say đi đầu trong các hoạt động.Giáo viên luôn nhiệt huyết với việc trồng người. Người dân nơi đây tuy nghèo nhưng luôn tận lực với việc học của con em họ.Vì thế mà hằng năm nhà trường có nhiều học sinh đạt được danh hiệu học sinh xuất sắc trong học tập và rèn luyện. Trong số những học sinh này điển hình có một tấm gương vượt khó mà được thầy cô và các bạn trong trường chú ý đến nhiều nhất là bạn học sinh “Thái Mỹ Liễu” học sinh lớp 5B1 Trường Tiểu học Ân Hữu.

Không được may mắn như bạn bè cùng trang lứa, em sinh ra trong một gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Gia đình có ba chị em,em là con út trong gia đình, anh chị của em thì vẫn đang còn đi học. Bố mẹ làm nghề nông không có công việc ổn định quanh năm đi làm thuê,làm mướngrất vất vả nhưng vẫn không đủ trang trải cho gia đình, cách đây 4 năm bố em đã không may mắc một căn bệnh nặng phải điều trị trong một thời gian khá dài,từ đó việc ăn học của ba chị em Liễu và cả việc chạy chữa bệnh cho bố đã đè vào đôi vai của mẹ em, bao nhiêu tiền bạc trong nhà đều đem để điều trị thuốc cho bố nhưng vẫn không qua khỏi. Bố em đã ra đi để lại 3 đứa con thơ dại và một số nợ khá lớn.Vì vậy, cuộc sống cả gia đình em càng bế tắc. Trước những khó khăn của gia đình, mẹ em phải đi làm cả ngày để có tiền trang trải cho cuộc sống. Điều đau khổ nhất là khi nhận được tin chi Hai của em đã đổ vào trường đại học ở thành phố Hồ Chí Minh, vừa mừng lại vừa, nước mắt của mẹ em chảy dài trên má, lo không biết tiền đâu để nuôi con học đại học nhưng vì thương con mẹ em phải đánh liều, từ đó mẹ em phải đi vác cám, bốc cây, bốc gạch vào ban đêm để có tiền nuôi con ăn học, anh ba em cũng phải nghỉ học theo mẹ phụ giúp kiếm tiền. Cũng vì thế mà ngay từ nhỏ Bé Liễu đã phải làm quen với vai trò của “cô chủ nhỏ” trong nhà. Ở tuổi của em, trong khi các bạn bè cùng trang lứa còn nhõng nhẽo cha mẹ và chỉ biết việc học thì em đã sớm phải lo toan nhiều việc gia đình.

Ý thức được hoàn cảnh khó khăn của gia đình, ngoài việc học tập, em phải phụ giúp công việc hàng ngày đỡ đần cho mẹ. Tất cả mọi việc trong nhà: Từ việc nấu ăn, quét dọn nhà cửa, chăm sóc đàn lợn đến việc trồng và chăm sóc vườn rau… đều do bàn tay em chăm lo. Khó khăn nhất là những lúc mẹ làm tới khuya mới về em một mình không dám ở nhà phải mang sách vở qua nhà hàng xóm học và ngủ nhờ ở đó. Được sự giúp đỡ từ hàng xóm, sự động viên của thầy cô, bạn bè em đã có thêm ý chí, vượt qua khó khăn để học tập.

 

Không phụ công lao của cha mẹ, thầy cô, bạn bè dành cho em, nhận thức được hoàn cảnh của gia đình, em luôn chủ động trong việc học tập. Ở nhà, những lúc rảnh rỗi em tự mang sách ra tìm hiểu trước những bài chuẩn bị học và học bài cũ trước khi tới trường, mạnh dạn trao đổi với thầy cô và bạn bè. Nhờ đức tính cần cù, chịu khó mà trong suốt các năm học, không những là một học sinh ngoan, lễ phép mà em còn là một tấm gương sáng về một học sinh vượt khó học giỏi. Vất vả là vậy nhưng em không hề sao nhãng việc học hành, em có một bảng thành tích học tập khiến thầy, cô và bạn bè khâm phục.Những nỗ lực học tập và rèn luyện của em được thể hiện bằng kết quả học tập mà em đã đạt được trong suốt 4 năm học đều đạt học sinh xuất sắc và đạt nhiều giải cao trong các phong trào thi đua của trường.

Là một học sinh có hoàn cảnh khó khăn nhưng em luôn vui vẻ, thân thiện và rất nhiệt tình giúp đỡ các bạn trong lớp. Những bài nào các bạn không hiểu em đều giải thích cặn kẽ từng chi tiết cho các bạn hiểu rõ và nắm vững. Vì thế mà trong lớp bạn bè ai cũng quý mến.Về nhà em cũng là một đứa con hiếu thảo, biết quan tâm đến mẹ, mỗi lần mẹ đi làm về em đều ân cần hỏi han, động viên để mẹ bớt đi mệt nhọc

Trao đổi với em, với đức tính thật thà chịu khó, em cho biết: “Em luôn ghi nhận công lao của các thầy cô và tự hào về truyền thống nhà trường. Để đạt được thành tích như ngày hôm nay, trước hết bản thân em phải tự quyết tâm vươn lên để vượt qua những khó khăn, biết chấp nhận hoàn cảnh, lễ phép với thầy cô và người trên, luôn sống gần gũi và hòa nhã với bạn bè. Nhưng điều quan trọng nhất là phải luôn trau dồi kiến thức, luôn giữ cho mình quyết tâm cao, phải biết nuôi dưỡng những ước mơ và khi đó tự mình sẽ vượt qua tất cả để có kết quả học tập tốt, em mong ước học thật giỏi để sau này làm bác sĩ khám chữa bệnh cho bệnh nhân thoát khỏi bệnh tật giống như bố và có tiền để giúp đỡ mẹ không còn vất vả nữa sau đó em sẽ giúp đỡ những bạn nhỏ có hoàn cảnh khó khăn.

Em Thái Mỹ Liễu thực sự là một tấm gương điển hình trong phong trào vượt khó học giỏi, em là tấm gương để cho các bạn học sinh học tập và noi theo.Em luôn là niềm tự hào của gia đình, thầy cô và bạn bè.

Với những nỗ lực cố gắng ấy, hy vọng một ngày không xa những ước mơ hoài bão của em sớm thành hiện thực.Tương lai tươi sáng sẽ chào đón em phía trước.

Người viết

Thái Thị Thanh Soạn

Tác giả: Thái Thị Thanh Soạn
Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1
Hôm qua : 1
Tháng 09 : 93
Năm 2020 : 2.119